BÀI DỰ THI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH, SÁNG TẠO LÀM THEO LỜI BÁC

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. gắn liền với việc “ Học tập và làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh ”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Đúng như Bác Hồ đã dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Làm cô giáo tiểu học, trước hết phải yêu trẻ, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy học cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy học tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Hay nói cách khác muốn xây dựng được một công trình vững trắc thì phải có được nền móng thật vững trắc. Quả đúng như vậy: Để xác định được tầm quan trọng của việc dạy học. Cô giáo Cang Thị Lộ là giáo viên trường PTDTBT Tiểu học Nậm He - xã Mường Tùng - huyện Mường Chà - tỉnh Điện Biên, đã có 28 năm cống hiến cho bậc học Tiểu học, là một giáo viên có hoàn cảnh khó khăn: Chồng làm nông nghiệp, hai vợ chồng cô còn phải nuôi 2 bố mẹ già đau yếu quanh năm, nhưng trong công tác cô vẫn hết lòng tận tụy với công việc, luôn yêu thương quan tâm chăm sóc các cháu như con đẻ của mình, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô xứng đáng là một tấm gương tốt một cô giáo mẫu mực. Cô giáo Cang Thị Lộ là một tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô giáo Cang Thị Lộ giáo viên trường PTDTBT Tiểu học Nậm He là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến. Những năm đầu vào trường do chưa có chuyên môn bản thân cô phải tìm tòi học hỏi chuyên môn rất nhiều để có phương pháp dạy học và giáo dục học sinh tốt nhất và không dừng lại ở đó để có được bằng cấp cao hơn nữa để có được kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ cô đã xin nhà trường tạo điều kiện về thời gian để theo học các lớp vừa học vừa làm. Công tác dạy học rất vất vả, những năm trước trường còn quá khó khăn nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi của trường. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác dạy học và giáo dục các em học sinh từ đó khiến các em thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các em có nhận thức chậm có nhiều kỹ năng yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các cháu như: Ngoài việc kèm cho các em trên lớp cô còn kèm cho các em vào các ngày thứ 7 và chủ nhật tại nhà, trò chuyện vui vẻ với các em để các em mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên học sinh kịp thời. Nhờ đó, mà kết quả học tập của lớp cô chủ nhiệm ngày một tiến bộ không có HS yếu kém, tỷ lệ HS khá giỏi luôn tăng lên hàng năm, và năm nào cô cũng đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường. Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Cang Thị Lộ nữa là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Gần 28 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các cháu có ý hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này. Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Cô Cang Thị Lộ xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”. Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” cô giáo Cang Thị Lộ đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.