TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC NẬM HE TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG “PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM”

Thực hiện kế hoạch tháng 4, chiều ngày 15 tháng 04 năm 2021, tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội TNTP Trường PTDTBT Tiểu học Nậm He đã phối hợp tổ chức thành công hoạt động giáo dục kĩ năng sống với chủ đề “Phòng tránh xâm hại trẻ em” cho học sinh từ khối 1 đến khối 5. Về tham dự hoạt động có các đồng chí trong lãnh đạo nhà trường, đại diện BCH công đoàn, đoàn thanh niên cùng với 24 giáo viên chủ nhiệm và  học sinh toàn trường. Trẻ bị xâm hại nói chung và xâm hại tình dục nói riêng không chỉ ai.

Trẻ bị xâm hại nói chung và xâm hại tình dục nói riêng không chỉ bị tổn thương trên cơ thể và những hậu quả nhất thời mà có thể bị ảnh hưởng lâu dài về sau, từ nhẹ nhàng đến những rối loạn rất nghiêm trọng, không chỉ liên quan đến sức khỏe sinh sản mà còn liên quan đến khả năng học tập, hòa nhập gia đình, xã hội cũng như đối với sức khỏe tâm thần của trẻ.

Do đó, để các em học sinh của trường PTDTBT Tiểu học Nậm He biết cách phòng tránh xâm hại của các đối tượng xấu, biết tự bảo vệ bản thân. Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên tuyên truyền, giáo dục cho học sinh kỹ năng nhận biết và phòng tránh xâm hại bằng các hình thức phong phú, linh hoạt như tích hợp trong  các môn học, lồng ghép trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp, trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm đồng thời chiều ngày 15/4/2021 đã tổ chức  buổi ngoại khóa cho học sinh toàn trường.

Nội dung buổi sinh hoạt gồm có 3 phần. Phần thứ nhất Thầy Quàng Văn Nghĩa  - Tổng phụ trách Đội cung cấp cho HS biết một số kiến thức về xâm hại trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em. Phần thứ 2 học sinh được tham gia trả lời các câu hỏi có liên quan đến nội dung xâm hại trẻ em. Phần 3 học sinh được xem cách xử lý các tình huống cụ thể thông qua các tiểu phẩm do học sinh lớp 5 thể hiện.

Qua tham gia buổi sinh hoạt đã tạo được cho các em kỹ năng tự bảo vệ mình trước những tình huống xâm hại. Những kỹ năng ấy có thể là: không để ai vào nhà khi cha mẹ vắng nhà, phải biết la lên khi bị ai đó ôm vai vuốt tóc, phải biết gây tiếng động cầu cứu đối với hàng xóm, phải biết hành động chống trả quyết liệt đối với kẻ muốn xâm hại mình, tránh đi một mình vào chỗ vắng vẻ hay chỗ thiếu ánh sáng... 

Trước tình trạng trẻ em xâm hại xảy ra như hiện nay thì việc tập huấn kỹ năng phòng chống xâm hại và xâm hại tình dục trẻ em tại trường PTDTBT Tiểu học Nậm He là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực để các em trang bị kiến thức phòng tránh cần thiết cho bản thân trước những nguy hiểm của cuộc sống.

các bạn học sinh chú ý lắng nghe bài tuyên truyền 
Các bạn nữ cũng đang chăm chú nghe 

 

Bài viết liên quan